11 tips để có lối sống như người Pháp

Nếu bạn yêu nước Pháp và yêu cả cách sống của họ thì dưới đây là 11 mẹo hay để có lối sống như người Pháp. Bạn có thể áp dụng  vào cuộc sống hàng ngày của mình, bất kể bạn đang sống ở đâu. . 

Người Pháp tận hưởng cuộc sống như thế nào? Phong cách sống của người Pháp là sống một cuộc sống đơn giản. Thật vậy, cuộc sống ở Pháp không xoay quanh công việc, tiền bạc hay những thứ đẹp đẽ và đắt tiền. Thay vào đó, người Pháp luôn muốn tận hưởng các khoảnh khắc tuyệt vời trong cuộc sống bằng những buổi tụ tập, ăn uống, tham gia hội hè sự kiện nghệ thuật, thời trang, kiến trúc … 

Hãy cùng tôi xem những ý tưởng được liệt kê dưới đây mà bạn có thể dễ dàng kết hợp vào cuộc sống hàng ngày của mình để sống theo phong cách Pháp.

11 tips để có lối sống như người Pháp

1.Tận hưởng những điều đơn giản trong cuộc sống

Ngừng sắp xếp thứ tự ưu tiên hoặc lên lịch cho những việc cần làm trong những ngày bạn nghỉ. Thay vào đó, chỉ cần tự hỏi bản thân bạn sẽ làm gì hôm nay khiến bạn hạnh phúc. Đó có thể là đọc một cuốn sách trong quán cà phê yêu thích của bạn, mua hoa tươi, hay nấu một bữa ăn ngon cho chính mình hoặc cho những người thân yêu của bạn. Phong cách sống của người Pháp là sống chậm lại vào ngày nghỉ vì đó là cách tốt nhất để tận hưởng những thú vui bình dị nhất trong cuộc sống. Ngoài ra, hãy thử thách bản thân bằng cách dành thời gian ở một mình và làm những việc cho bản thân.

phong cách sống như người Pháp
Gặp gỡ bạn bè vào những ngày rảnh rỗi

2.Hãy là một “Flâneur”

Nếu bạn đang thắc mắc “flâneur” nghĩa là gì, thì đó là một thuật ngữ tiếng Pháp có nghĩa là “xe đẩy” hoặc “người đi xe đạp” được sử dụng bởi nhà thơ Pháp thế kỷ 19 Charles Baudelaire để nói đến một người quan sát cuộc sống đô thị hiện đại. Nhiều người Pháp thích đi dạo trên đường phố mà không cần có điểm đến, thỉnh thoảng dừng lại để ngắm bình minh hoặc hoàng hôn và chụp vài bức ảnh. Trở thành một flâneur là sống chậm lại để tận hưởng vẻ đẹp của mỗi khoảnh khắc. Không có gì phải vội vàng, dưới đây 5 bước đơn giản để trở thành một flâneur:

  • Thử đi dạo vài con đường tron thành phố mà không cần lên trước lịch trình hay cung đường
  • Ra khỏi khu phố bạn hay qua lại và rẽ vào những con đường bạn chưa từng ghé qua
  • Để điện thoại trong túi ở chế độ trên máy bay.
  • Thử thách bản thân bằng cách lang thang trên đường phố một mình.
  • Quan sát và đón nhận những điều bất ngờ trên con đường của bạn.

 

3.Uống một tách Café trên đường phố và ngắm nhìn người qua lại

Uống một ly cà phê và ngắm nhìn mọi người qua lại là một trong những điều yêu thích của người Pháp, đặc biệt là vào buổi sáng. Thật thảnh thơi khi ngắm nhìn mọi người thức dậy và vội vã trên đường trong khi ta thảnh thơi thưởng thức ly cà phê của mình, cố gắng đoán xem tất cả những người này sẽ đi đâu và làm gì để kiếm sống. Nó giống như một trò chơi thực sự! Vì vậy, lần tới khi bạn ở một quán cà phê hoặc thậm chí chỉ đi ngang qua một công viên, hãy ngồi xuống , rời mắt khỏi điện thoại và quan sát thế giới xung quanh bạn. Chỉ cần bạn dậy sớm một chút thì đây là một điều rất dễ để thực hiện để có lối sống như người Pháp.

4.Lối sống kín đáo

Câu thần chú về lối sống của người Pháp có thể được tóm tắt là “Pour vivre heureux, restons cachés” – dịch ra tiếng Việt là: “Để sống hạnh phúc, hãy sống ẩn mình”. Người Pháp không muốn bị thế giới nhìn thấy và nghe thấy. Thật vậy, người Pháp không chia sẻ mọi chi tiết của cuộc sống của họ với bất kỳ ai hoặc trên mạng xã hội. Họ thường không nói hoặc cười lớn và không khoe khoang về những món đồ đắt tiền. Trong văn hóa Pháp, việc phô trương sự giàu có của bạn hoặc thậm chí nói về tiền bạc (hoặc những thứ bạn sở hữu đắt tiền như thế nào) là điều không tế nhị.

Vì vậy, nếu bạn không muốn trông giống như một khách du lịch ở Pháp, hãy tham quan thành phố theo cách văn minh và nhẹ nhàng nhất để dễ dàng hòa nhập.

5.Trau dồi trí tuệ của bạn

Người Pháp yêu thích các hoạt động văn hóa như đến rạp chiếu phim, opera, hoặc viện bảo tàng. Người Pháp rất thích nghệ thuật; đến nhà hát và xem nhiều loại hình biểu diễn là một hoạt động rất bình thường ở Pháp. Hầu hết các cơ sở văn hóa được chính phủ Pháp trợ cấp, giúp mọi người tiếp cận dễ dàng với các hoạt động văn hóa.

“Việc trau dồi trí tuệ là việc tốt nhất cho con người và cũng là niềm vui thuần khiết nhất ” – Aristotle

Được giáo dục và đọc sách là một trong những phần quan trọng nhất của lối sống Pháp. Người Pháp sẽ đánh giá mọi người bằng trình độ học vấn và kiến ​​thức của họ hơn là số tiền họ kiếm được. Họ luôn tò mò và đón nhận các hoạt động văn hóa như đi xem triển lãm mới nhất tại Palais de Tokyo hoặc đọc cuốn sách mới nhất của Houellebecq.

Dù bạn vẫn còn nghi ngờ thì đọc sách vẫn là một phần rất quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của người Pháp. Bạn hẳn đã nhìn thấy những ki-ốt bán báo có mặt trên mọi con phố ở Paris. Hầu hết người Pháp vẫn đang đọc sách báo và đối với họ, đó là một cách để hỗ trợ cửa hàng sách địa phương của họ.

6.Có những cuộc trò chuyện thú vị

Người Pháp thường không thích những cuộc nói chuyện nhỏ nhặt hời hợt thay vào đó họ thích có những cuộc trò chuyện có ý nghĩa. Để làm chủ nghệ thuật trò chuyện, hãy đảm bảo rằng bạn luôn có điều gì đó để nói. Đọc, nghe, xem tin tức và nhận thông tin về các sự kiện thế giới và địa phương. Thật vậy, các cuộc trò chuyện cần phải có sự hiểu biết, không có chủ đề nào là vượt quá giới hạn như tôn giáo hay chính trị. Ngoại trừ có thể là tiền; tránh một cuộc trò chuyện để nói về số tiền bạn đã chi cho chiếc ô tô mới của mình hoặc số tiền bạn kiếm được. Ở Pháp, thật khiếm nhã khi nói chuyện về tiền bạc trong một cuộc trò chuyện.

Các cuộc trò chuyện cần khách quan và không có tiếng nói chính trị. Thông thường, tốt hơn hết là bạn nên có những cuộc trò chuyện kiểu đó bằng một bữa ăn, một ly rượu vang hoặc một ly cà phê. Giờ thì bạn đã hiểu tại sao những bữa tiệc tối kiểu Pháp có thể kéo dài hàng giờ đồng hồ rồi đấy! Tôi nghĩ rằng đó là một cách tuyệt vời để tìm hiểu về các chủ đề mới và chia sẻ ý tưởng với những người khác.

7.Tổ chức Tiệc tối kiểu Pháp

Làm chủ một bữa tiệc chính là một trong những văn hóa điển hình của người  Pháp. Từ bé người Pháp đã hay có những bữa trưa và bữa tối gia đình, nơi tất cả các thành viên tụ tập, bắt đầu bằng một ly sâm panh và sau đó sẽ có một bữa ăn với thực đơn phong phú.

Trong tiếng Pháp, chúng tôi gọi nó là “Art de Recevoir à la Française” (nghệ thuật tổ chức tiệc kiểu Pháp). Tiệc tối kiểu Pháp thường theo một nghi thức công phu gồm các món khác nhau với rượu vang kết hợp, nhiều vị trí và đồ uống trước và sau bữa tối. Bữa tối của người Pháp được tổ chức rất sang trọng một cách không hề khó khăn: một cuộc trò chuyện vui vẻ với nhiều tiếng cười, rượu vang ngon và đồ ăn ngon, một buổi tối diễn ra nhàn nhã và kết thúc muộn.

8.Dành những ngày chủ nhật của bạn theo phong cách Pháp

Là người Pháp, Chủ nhật là ngày yêu thích của tôi trong tuần! Thật vậy, Chủ nhật ở Pháp giống như một ngày lễ của Pháp, chỉ khác là nó diễn ra vào mỗi cuối tuần. Hầu hết các cửa hàng đều đóng cửa và các nhà hàng mở cửa, buộc bạn phải tập trung vào những điều thực sự quan trọng trong cuộc sống: gia đình và bạn bè bên những món ăn ngon và những cuộc trò chuyện vui vẻ. Thật vậy, người Pháp được biết đến với những bữa trưa Chủ nhật của gia đình kéo dài đến tận buổi chiều.

Chủ nhật ở Pháp là ngày hoàn hảo trong tuần để sống chậm lại và/hoặc không làm gì cả, ngoại trừ những gì bạn thực sự muốn làm! Bạn có thể thưởng thức bữa xế với bạn bè, dã ngoại trong công viên hoặc đến bảo tàng. Ở Pháp, trong khi nhiều cửa hàng và cửa hiệu độc lập đóng cửa vào Chủ nhật, thì nhiều bảo tàng vẫn mở cửa. Và một trong những điều thú vị nhất cần lưu ý về các ngày Chủ nhật ở Paris (chính xác là chủ nhật đầu tiên của tháng) là các bảo tàng miễn phí cho bất kỳ ai tham quan.

lối sống như người Pháp
Lang thang trên phố vào ngày Chủ Nhật

9.Mua sắm từ Chợ nông sản địa phương của bạn

Khi tôi sống ở Aix-en-Provence, tôi thường đến chợ nông sản địa phương mỗi tuần một lần để mua tất cả trái cây và rau củ cho cả tuần. Tôi thường hay mua được cá và thịt tươi ở đây, thường trong các siêu thị bạn sẽ không được ăn đồ tươi ngon như vây. Ở Pháp, hầu hết người dân đều có thói quen mua sắm thực phẩm trong tuần tại chợ nông sản địa phương. Đó cũng là một cách tuyệt vời để trò chuyên với những người nông dân xem nguyên liệu nào là tốt nhất, nguyên liệu nào mới và một số lời khuyên về cách tốt nhất để nấu sản phẩm của họ.

11 tips để có lối sống như người Pháp
Đi chợ đồ tươi trong vùng

 

10.Học nấu đồ ăn Pháp

Người Pháp thích nấu ăn! Họ thích nấu nướng với các thực phẩm tươi sống chưa qua chế biến, như vậy sẽ tận dụng được nhiều nhất các vitamin trong thực phẩm. Người Pháp thích ăn healthy, thích tự nấu nướng tại nhà, họ thích chế biến thịt cá kèm với rau củ tươi , dầu ô liu và các loại thảo mộc. 

Các bữa ăn thường uống kèm với vang, tráng miệng là hoa quả tươi hoặc bánh tart tự làm và một vài loại phô mai nhâm nhi. Và một khi đã ngồi vào bàn thì tất cả sẽ chỉ tập trung vào bữa ăn và trò chuyện, không bật tivi cũng như không có thêm bất kỳ hoạt động nào khác bên ngoài.

Vào các dịp đặc biệt bạn có thể đặt thêm nến trên bàn, một lọ hoa nhỏ và bật vài bản nhạc du dương là đã có một không gian ấm cúng và dễ chịu cho một buổi tối bên gia đình hoặc bạn bè.

11.Đơn giản hóa cuộc sống của bạn

Cuối cùng, một trong những phần thiết yếu để có lối sống như người Pháp là sống một cuộc sống  đơn giản. Cố gắng đơn giản hóa cuộc sống chỉ còn những điều đáng trân trọng nhất và khiến mình hạnh phúc. Điều này áp dụng trong bất kỳ lĩnh vực nào trong cuộc sống, từ các mối quan hệ đến công việc, tài chính, sở thích, thói quen mua sắm…

Cuộc sống vốn đã khá phức tạp. Luôn hoàn thành trách nhiệm công việc, theo kịp bạn bè và gia đình, thanh toán tiền thuê nhà và các hóa đơn đúng hạn, trở thành một người cha mẹ tốt và khiến mọi người tin rằng bạn đang sống tốt thật không dễ dàng. Đó là lý do tại sao phải nỗ lực thực hành khái niệm “ít hơn là nhiều hơn”.

lối sống như người Pháp
Một khung cửa sổ mộc mạc yên bình

Cuộc sống của bạn càng đơn giản, nó sẽ càng trở nên phong phú vì bạn có nhiều thời gian hơn để thực sự tận hưởng cuộc sống. Phong cách sống hiện tại của bạn có tương đồng với lối sống nào trong 11 tips để có lối sống như người Pháp trên đây không?

TAG POST:
SHARE THIS:

11 tips để có lối sống như người Pháp